Luyện Nghe Ielts Dạng Maps - IELTS IDV

Luyện Nghe Ielts Dạng Maps

Tài Liệu Luyện Nghe Dạng Map/ Diagram:

File nghehttps://drive.google.com/file/d/12BESzGvGkyK_d9SXzsPc9f_Kmd-njCDh/view?usp=sharing

File text câu hỏihttps://drive.google.com/file/d/11k4qm3JIt9eCo2Ap9DRRweF8wY5I3-nF/view?usp=sharing

File TRANSCRIPT: TRANSCRIPT MAP LISTENING

Feedback Học Viên IDV IELTS:

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm học nghe Ielts hiệu quả của các bạn đã đạt 8.0 – 9.0 Listening. Có bạn luyện chép chính tả, có bạn lại hợp nghe rồi check transcript, Nhưng quan trọng nhất là nghe thật nhiều các nguồn khác nhất là các kênh trên Youtube: The economist, CNBC… Các bạn thử áp dụng, cách nào phù hợp có tiến bộ thì hãy phát huy nhé:

Kinh nghiệm 1: Check transcript để xem chỗ nghe sai do phát âm sai hay có nối âm
Tới trước khi thi thì mình nhận thấy sau khi mình làm đề xong, check đáp án, sau đó cần nghe lại 1 lượt không nhìn tapescript để hiểu lỗi sai của mình. Sau đó nghe 1 lần nữa nhìn tapescript (tức là để recording đọc, và mình chú ý từng từ 1), học từ mới và cách phát âm của cả những từ mới và cũ trong tapescript (từ cũ là từ mình biết rồi nhưng không nhớ rõ cách viết hay cách đọc đó). Mình nhận ra rằng có nhiều từ đơn giản quen thuộc nhưng mình phát âm sai mà không ý thức được, nên việc nghe từng chữ này giúp mình sửa sai phát âm hiệu quả, giúp ích cho listening section 4.

Kinh nghiệm 2: Nên luyện nghe Ielts theo từng dạng bài: Spelling/ MCQ (multiple choice)/ Labelling a diagram…

LISTENING dạng bài DIAGRAM / MAP
1. Cần đặc biệt chú ý các bộ phận/ các bước đã được gọi tên và ghi trên diagram, ví dụ như: tape, heal seal patch, … Việc ghi nhớ trước những từ này giúp bạn bĩnh tĩnh hơn khi recording nói đến những từ này (nếu không thì khi nghe recording đọc những từ kỹ thuật này, nhiều bạn có thể sẽ nghĩ đó là từ mới và hoảng loạn -> miss mất luồng tập trung và miss luôn câu trả lời).
2. Ngoài ra thì khi nghe recording, các bạn cũng nhớ chú ý đặc biệt tới những từ chỉ phương hướng, giúp định vị được diagram và xác định được câu trả lời như right-hand side, opposite, above, underneath, below, next to, in the middle, on the corner..
3. Có 1 điều an ủi là những từ phải điền thường không phải là những từ quá kỹ thuật, cao siêu như những từ đã được gọi tên và ghi trên diagram, nên bạn không cần có kiến thức chuyên ngành gì quá sâu để nghe và điền được từ trong dạng này, nên cứ yên tâm nhé.
4. 1 note nữa là thường thì thứ tự các câu hỏi theo đúng thứ tự nói trong recording, hãy nhìn trên diagram xem điểm bắt đầu miêu tả diagram ở đâu, và chú ý nghe trong recording xem khi nào người bắt đầu miêu tả diagram này.
Thường thì người ta sẽ bắt đầu bằng những câu như : Now, let’s look at..
Khi miêu tả bộ phận/ step tiếp theo thì người nói có thể dùng những từ signal như : Then, Next, After this initial step…
5. Tip cuối cùng: Làm thật nhiều dạng này, (thay vì làm cả full test thì chỉ tập trung làm dạng này thôi). Bạn có thể làm trong các sách Listening chia theo dạng như Listening strategies, Intensive IELTS Listening, hoặc search Google với keywords là “IELTS listening diagram labeling practice/ exercises” để làm.

Kinh nghiệm 3: Nghe thụ động mọi lúc mọi nơi
Trước tiên, mình xin chia sẻ về thời gian luyện thi. Thực sự mình đã đăng ký thi trước tận 2 tháng, dán thông báo để nhắc nhở mình học hành nhưng rồi công việc, con cái, sự lười & nhu cầu giải trí cuốn mình đi xa khỏi sách IELTS. Vậy là mình tìm ra chiến lược riêng cho bản thân, luyện IELTS mọi lúc & mọi nơi. Mình nghe đài BBC radio lúc nào thuận tiện ví dụ ngồi chơi với con, giặt quần áo, xem phim cực kỳ nhiều, hằng ngày. Hầu như các bạn nói đến phim bộ Mỹ nào mình cũng biết hết. Kỹ năng đọc mình luyện bằng cách đọc báo (thường là CNN, The guardian). Việc làm đề thi và các tips làm bài đọc và nghe rất quan trọng, nhưng mình nghĩ để bản thân tiếp xúc với tiếng Anh tự nhiên càng nhiều càng tốt. Mình cảm nhận rõ ràng để làm đúng hết Nghe, Đọc mình còn phải luyện khả năng tư duy, nghe đọc các ngữ cảnh khác nhau, đoán ý người nói trong hội thoại & ý tưởng “ sâu xa” trong bài.

Kinh nghiệm 4: Nghe chủ động: Quyết liệt nghe hiểu được từng từ thì thôi
Làm sao để nghe hiểu nhanh: Bạn xử lý thông tin chưa đủ nhanh, bạn chưa kịp process để hiểu thì đã sang .. đoạn khác mất rồi. Bạn cần luyện đủ nhiều và quyết liệt hơn với bản thân. Nếu bạn nghe đoạn nào không hiểu kịp thì nghe lại bằng được thì thôi, quyết không để trôi đi vô ích như lúc xem phim nghe nhạc. Nếu kiên trì thực hiện nghe chủ động, nghe đến cùng như vậy thì sau 2-3 tháng, 30 phút nghe chủ động mỗi ngày thì bạn sẽ thấy kết quả tiến bộ rõ rệt.

Kinh nghiệm 5: Nghe CAM tăng speed lên 1.25
Listening: Đây là kỹ năng yếu nhất của mình, ngang với Writing, không phải vì mình dở paraphrase mà do mình rất chú trọng pronunciation, đến nỗi mà nếu người ta đọc nối chữ hay đọc không rõ, nói nhanh quá là mình hoang mang ngay. Mình nghĩ lúc đó mình chỉ nghe được mỗi chị Google mà thôi =)) Ban đầu mình làm CAM thì dần dần quen và lên được tầm 7.0, rồi mình kết hợp giải trí nữa, mình xem Zac & Cody, các phim hoạt hình và live action của Disney như Lọ Lem, Bạch Tuyết, vừa dễ thương mà vừa thư giãn. Còn 1 tháng trước khi thi mình làm Road to Ielts phần Listening, cũng khó hơn CAM nhưng giống như R, làm để luyện tinh thần. Mình cũng chuyển qua nghe Ted talk và cố chọn mấy chủ đề hay hay như môi trường, Asian Americans hay mấy cái như be positive để lên tinh thần nữa, nghe rất tốt luôn. À nhớ là CAM chỉnh speed lên 1.25 nha tại CAM nói khá chậm nghe mà buồn ngủ luôn, chỉnh speed nhanh lên thì sẽ luyện dễ hơn để lỡ ra thi mà họ nói nhanh quá thì bạn cũng không bỡ ngỡ, còn nói chậm thì quá tốt rồi. Học L là để luyên sự tập trung nữa nên nhớ tuyệt đối không được phân tâm, đợt thi mình bị miss 1 câu siêu tiếc luôn.
Về việc phân bổ thời gian thì mình cố gắng 1 tuần dành 2 buổi học L, W, S và 1 buổi học R. Mình cố gắng 1 tuần giải hết 1 cuốn CAM đối với L và R vì cũng chẳng tốn bao nhiêu thời gian. W thì học càng nhiều bài mẫu càng tốt và S thì chủ yếu là để soạn answer thôi.

Kinh nghiệm 6:
Em chỉ học listening trong quyển cambridge ielts. Xuất phát điểm Listening là tầm 7.0 (em tính ra điểm trung bình qua các bài em tự làm tại nhà), và em thấy em tiến bộ lên nhanh nhờ nghe nhiều ạ :)) cách 1 ngày em lại nghe 1 bài listening, nghe xong thấy sai chỗ nào thì giở transcript ra xem và nghe lại đoạn đấy. Và trước khi thi thì điểm trung bình listening của em đã lên được 8.0 rồi.
Khi làm bài em luôn gạch chân keyword để tập trung vào bài hơn, khi nó cho thời gian để đọc section 1 thì em phải đọc sang section 3 rồi :)) thường thì section 1 sẽ có ví dụ ở đầu đoạn băng thì em sẽ dành thời gian đấy để đọc lại section 1 kĩ hơn.
Ngoài ra thì từ cấp 2 em đã hay xem phim tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh và xem rất nhiều show tiếng Anh. Em recommend một số kênh Youtube khá hay như là The Ellen Show, The Tonight Show, kênh học thuật hơn như là The school of life hoặc là Ted-ed. Em không nghe với mục đích học mà chỉ nghe để có phản xạ tiếng Anh thôi, học nhiều mệt đầu lắm (chỉ áp dụng với các bạn đã có nền tảng tốt)

Read more:

Kinh nghiệm viết luân Ielts WRITING 8.0: https://idvielts.com/kinh-nghiem-viet-luan-ielts-band-8/

Kinh nghiệm học Ielts Writing 8.0 TASK 1 các bạn đọc ở đây nha: https://idvielts.com/kinh-nghiem-hoc-ielts-writing-task-1-band-8/

Khóa học Ielts Chuyên Sâu 6.5 – 8.0: https://idvielts.com/category/khaigiang/

Follow Dương trên các Facebook sau để học các bài học Ielts 8.0+ hoàn toàn miễn phí và cập nhật nhất các bạn nhé:

https://www.facebook.com/duong5ting/

https://www.facebook.com/idvielts

 

2 Nhận xét cho "Luyện Nghe Ielts Dạng Maps"

Để lại bình luận

Scroll
0982399830