Kinh nghiệm học Ielts Writing Task 1 band 8 - IELTS IDV

Kinh nghiệm học Ielts Writing Task 1 band 8

Tiếp theo bài hôm trước, hôm nay mình sẽ review task 1 mình vừa thi cho các bạn, mà mình thấy cái Task 1 của Ielts rất là hay nhé, cho cả người đi làm vì giúp luyện tư duy phân tích tốt. (Tham khảo Sách Hướng Dẫn Viết Luận Ielts Essay Writing 8.0 Book and Ideas by Dương Vũ Ielts 8.5 – 2 lần 8.0 Writing: https://idvielts.com/sach-ielts-writing-by-duong-vu/)

Mình khẳng định là writing 8.0 không khó (tất nhiên nó cũng không dễ nha) vì thực ra ngay lần thi thứ 2 mình đã đạt được nó,  mình cũng chưa nhờ ai chấm bài bao giờ cả. Đại học mình học tiếng Anh nhưng ra trường mấy năm gần đây thì mình bẵng đi ko dùng tiếng Anh nữa nên nền chắc cũng chỉ còn độ 6 chấm, mình tự mày mò ôn 6 tháng đi thi thì ra quả writing 6.5 vì là do chưa đặt bút viết 1 bài test thực sự nào. Mình từ bỏ lang thang trên mạng tìm bí kíp công thức thần thánh và tự tìm ra phương pháp cho mình, sau 1 năm thì lên 8.0. Mình chỉ tập trung vào phân tích các bài task 1 của thầy Simon, cô Liz và khi mình bắt tay vào LÀM đủ các dạng bài dựa trên actual tests sưu tầm được thì tự nhiên mình thấy mọi thứ xâu chuỗi lại rất đơn giản:

Về dạng bài, trừ Diagram ra (dạng này cũng ko khó vì từ chuyên ngành trên diagram đã có hết) chỉ cần các bạn bình tĩnh để chữ nó đừng bay mất ^^ là sẽ viết tốt thôi), các dạng còn lại Table, Pie, Line, Bar, Mixed charts đều chỉ quy về 2 loại: biểu đồ động có thay đổi số liệu theo nhiều mốc thời gian (giờ, ngày, tháng, năm, mùa) và biểu đồ tĩnh chỉ có 1 hoặc ko có mốc thời gian( dạng này ít gặp lắm). Loại động thì mình phải tìm ra được xu hướng, cái nào tăng, cái nào giảm (cứ nhìn số liệu đầu cuối là ra nhé) còn loại tĩnh thì các bạn tìm ra quy luật cái nào thuộc phe lớn hơn, nổi bật hơn và cái nào thuộc phe nhỏ hơn.

Về ngôn ngữ cho task 1 thì map, process, Object là khác nhau, còn để viết tốt các dạng pie, bar, table, line, mixed chart (gọi chung là dạng số liệu đi) các bạn chỉ cần nắm vững 3 mảng lớn: ngôn ngữ xu hướng tăng giảm, ngôn ngữ phần trăm và ngôn ngữ so sánh hơn-kém-nhất. Như bài dưới đây mình dùng cả 3 nha, các bạn nên quy phần trăm về phân số cho từ vựng đa dạng.

Về các bước, dạng số liệu các bạn cứ tìm ra Overview – các đặc điểm khái quát và mục đích cái biểu đồ sâu trong đáy mắt nó nói gì là ok rùi ^^. Như cái đề dưới đây thực ra nó muốn nói lên sự bán chạy của các loại sách. Còn Overview các bạn cứ ưu tiên nêu xu hướng nhóm nào tăng, nhóm nào giảm hay đi ngang, sau đó thì nêu thêm cái nào LUÔN lớn nhất, chiếm ưu thế (hoặc bài nào ko có đối tượng LUÔN lớn nhất thì nêu cái LUÔN nhỏ nhất). Thui viết đến đây cũng dài rùi, các bạn xem cả bài đầy đủ trên FB mình nhé.

Nhìn ra đặc điểm khái quát thì coi như xong vì thân bài các bạn cũng chia đoạn như thế (nhóm tăng rồi đến nhóm giảm hay nhóm lớn rồi đến nhóm bé). Giờ các bạn chỉ cần chọn ra key features, những dữ liệu chính giúp minh họa cho các đặc điểm khái quát ở trên là xong. Dạng xu hướng, nhìn chung mình chỉ quan tâm số liệu năm đầu và cuối, các năm giữa chỉ nêu nếu đặc biệt: kiểu như đỉnh hoặc đáy hay xu hướng của cái đó là giảm mà tự nhiên có 1 năm nó lại tăng rất mạnh chẳng hạn. Dạng bài nhiều dữ liệu như này cứ nhắc đến đủ các ĐỐI TƯỢNG là ok. Bài mà nhiều đối tượng quá (7, 8, 9,10 đối tượng) thậm chí các bạn chỉ cần nói những cái lớn, còn những cái nhỏ chỉ viết 1 câu là “Những cái còn lại…)

VÀ ĐẶC BIỆT CÁC BẠN CẦN SO SÁNH, XẾP HẠNG SỐ LIỆU nếu có nhiều đối tượng vì đây là 1 phần yêu cầu của đề bài đó. Riêng đề này các bạn có thể nhìn ra cái lớn nhất nhưng KHÔNG kết luận được cái kém nhất đâu nhé vì nó có nhóm “Others” nữa.

Một lưu ý cho đề này nữa là Sales và Turnover không phải lúc nào cũng thay thế cho nhau đâu nhé, sales là doanh số (có thể là $ hoặc SỐ LƯỢNG hàng bán ra, còn Turnover thì chỉ tính bằng tiền), đề này không nêu rõ nên các bạn chỉ dùng sales thôi nhé. Dưới đây là bài task 1 8.0 hôm trước mình thi, thực ra hôm đó mình còn chưa viết xong câu cuối nhưng vẫn đc 8.0 đó ^^

Mình đã tổng hợp tất cả kinh nghiệm, bài mẫu và đề thi thật để học Ielts Writing band 8 của mình vào cuốn sách này. Các bạn tự học sẽ được hướng dẫn bài bản và chi tiết ngay từ đầu mà chi phí cực tiết kiệm, mà hiệu quả còn cao hơn luôn so với một khóa học online tràn lan nào đó.

Sách Hướng Dẫn Viết Luận Ielts Essay Writing 8.0 Book and Ideas by Dương Vũ: https://idvielts.com/sach-ielts-writing-by-duong-vu/)

Khóa học Ielts Writing band 7 band 8: https://idvielts.com/ielts-writing-pro/

Dưới đây là bài mẫu Ielts Writing task 1 band 8 mình đã làm trong lần thi trước nhé:

The charts below show the percentage of various types of books sold by a bookseller between 1972 and 2012. Summarise the information and make comparison when possible.

The pie charts present data about the sales of different categories of books sold by a bookstore from 1972 to 2012, at 20-year intervals.

It is clear that the percentage of fiction books for either adults or children was on the rise during the period shown while the opposite trend was seen in the categories of travel, biography and other books. In addition, fiction books for adults remained the bestseller.

In 1972, adults’ fiction books accounted for one fifth of the store’s total sales. This figure rose to 35% twenty years later and reached up to 45% in the final year. Children fiction experienced a less significant increase from 20% in 1992 to 25% in 2012, a difference of only 5 percentage points.

In contrast, the proportion of biography books’ sales declined from one fifth in 1972 to merely 8% in 2012. Particularly, the figure for travel book increased marginally to 18% in 1992, making it the second most preferred genre that year, only after fiction. By 2012, however, its percentage dropped to just one tenth. Similarly, other types of books made up a quarter in 1972 but only 12% in the final year.

Copyright by Duong Vu – Ielts Writing 8.0

Kinh nghiệm viết luân Ielts WRITING 8.0: https://idvielts.com/kinh-nghiem-viet-luan-ielts-band-8/

Kinh nghiệm học Ielts Writing 8.0 TASK 1 các bạn đọc ở đây nha: https://idvielts.com/kinh-nghiem-hoc-ielts-writing-task-1-band-8/

Khóa học Ielts Chuyên Sâu 6.5 – 8.0: https://idvielts.com/category/khaigiang/

Follow Dương trên các Facebook sau để học các bài học Ielts 8.0+ hoàn toàn miễn phí và cập nhật nhất các bạn nhé:

https://www.facebook.com/duong5ting/

https://www.facebook.com/idvielts

 

100 Nhận xét cho "Kinh nghiệm học Ielts Writing Task 1 band 8"

Để lại bình luận

Scroll
0982399830