Lỗi Sai Phổ Biến Khi Viết Luận Ielts - IELTS IDV

Lỗi Sai Phổ Biến Khi Viết Luận Ielts

CÁCH LÀM DÀN Ý – KINH NGHIỆM HỌC IELTS WRITING BAND CAO phần 2 – Mình chia sẻ tiếp về những lỗi saicách làm dàn ý bài luận để nâng band writing và cải thiện kĩ năng viết nhé:

Học viết luận Ielts (tiếng Anh) tốt với sách/ khóa học Ielts Writing chuyên sâu by Dương Vũ 8.0 writing: https://idvielts.com/category/khaigiang/

Đầu tiên là về “Uncommon Words”: có rất nhiều thông tin sai lệch về Ielts trên mạng nhưng điển hình nhất là niềm tin rằng các bạn cứ chèn một số “Big Words” vào thì sẽ được điểm cao (Writing và Speaking). Và thế là các bạn máy móc chèn vô tội vạ những từ lạ hoắc, càng lạ càng tốt vào bài viết và bài nói của mình. Và đa phần các bạn DÙNG SAI: sai ngữ cảnh, sai cách kết hợp từ collocations, sai sắc thái. Đó, nếu cụm từ nào các bạn dùng mà search google thấy không có hoặc ra ít kết quả tức là người bản xứ họ không dùng như vậy, thà bỏ đi còn hơn dùng sai nhé.

“Uncommon words” ở đây không phải từ lạ mà là những từ mà người bản xứ dùng khi bàn cụ thể về 1 chuyên ngành, hay nói cách khác đó chính là TOPIC VOCAB. Nguồn từ vựng này các bạn chỉ có thể học và DÙNG ĐÚNG được nhờ ĐỌC NHIỀU và thực sự HIỂU về các lĩnh vực khác nhau như Culture, Business, Travel, Climate Change, Psychology … tất nhiên không cần hiểu sâu như chuyên gia mà chỉ là kiến thức rất căn bản thôi, 1 năm đọc và tìm hiểu là thừa sức. Vậy thì chỉ có cách HỌC thôi, KHÔNG có cách nào “lòe” được giám khảo, họ được đào tạo chấm thi rất kĩ mà còn là người bản xứ nữa.

Dưới đây là các tiêu chí chấm điểm Ielts Writing chi tiết cho các bạn tự học tự chấm cho mình nhé:

Bên cạnh đó, trong quá trình sửa bài mình cũng rút ra được những lỗi mà các bạn rất hay mắc khi học viết sau đây, tránh được những lỗi này đảm bảo các bạn lên trình ngay:

  • KHÔNG ĐỌC KĨ ĐỀ: Đọc kĩ đề và làm đúng yêu cầu của đề là bạn đã có 1 điểm thành phần cao rùi (TR): Rất đơn giản, bạn đọc đề 3 lần xem TOPIC là gì, PHẠM VI rộng hẹp đến đâu và đề YÊU CẦU bạn làm những gì, có cần nêu Opinion không.
  • KHÔNG LÀM DÀN Ý, không có cấu trúc bài viết (/ nói) TRƯỚC khi viết/ trả lời. Giám khảo chỉ có mấy phút để chấm 1 bài Writing (sửa thì lâu chứ chấm band điểm thì nhanh lắm) đọc 1 lần mà họ không hình dung ra được cái dàn ý của bạn (ý chính 1> ý phụ 1 + ý phụ 2 > ý chính 2…) thì chắc chắn là ko được điểm tốt rùi.
  • Dùng NGÔI loạn xì ngầu, Ielts Essay là Semi-Formal nên tốt nhất bạn vẫn nên chỉ dùng 2 ngôi là I và They, KHÔNG nên dùng YOU và hạn chế dùng We (kiểu vơ đũa cả nắm ^^)
  • Viết kiểu lòng vòng, luẩn quẩn, lặp ý : Lỗi này thực ra là do đã không làm dàn ý, nếu trong đầu mình đã sắp xếp các ý rất mạch lạc thì sẽ ko mắc lỗi này. Mình thấy nhiều bạn viết kiểu này: A là do B … xong rùi lại: B dẫn đến A, cứ lòng vòng như vậy. Các bạn lưu ý là mỗi câu viết PHẢI là 1 Ý MỚI, giải thích rõ ra với ideas cụ thể, có liên quan chứ không phải là viết lại câu trước theo cách khác nhé.
  • NÊU VÍ DỤ KHÔNG ĂN NHẬP gì với câu trước đó: Ví dụ là để minh họa giúp tăng sự thuyết phục cho câu ngay đằng trước nó. Nhiều bạn tự nhiên quăng vào 1 cái ví dụ không biết là để minh họa cho cái gì luôn.
  • LẠM DỤNG TỪ NỐI: câu nào cũng có chứa từ nối, các bạn lưu ý từ nối chỉ để dùng để chuyển từ Ý này sang Ý khác, chứ ko phải nối câu trước với câu sau nhé.

Dưới đây là CẤU TRÚC 1 bài luận task 2 thông dụng nhất. Các bạn cứ dựa vào sườn này mà nghĩ ra IDEA (IDEA là quan trọng nhất) rồi viết nhé, đảm bảo các bạn sẽ tư duy rất mạch lạc (điểm TR và CC tốt) phần còn lại là do từ vựng và ngữ pháp của bạn.

Kinh nghiệm viết luân Ielts Essay đạt điểm cao: https://idvielts.com/kinh-nghiem-viet-luan-ielts-band-8/

Kinh nghiệm học Ielts Writing 8.0 TASK 1 các bạn đọc ở đây nha: https://idvielts.com/kinh-nghiem-hoc-ielts-writing-task-1-band-8/

Khóa học Ielts Chuyên Sâu 6.5 – 8.0: https://idvielts.com/category/khaigiang/

Follow Dương trên các Facebook sau để học các bài học Ielts 8.0+ hoàn toàn miễn phí và cập nhật nhất các bạn nhé:

https://www.facebook.com/duong5ting/

https://www.facebook.com/idvielts

Để lại bình luận

Scroll
0982399830