Kinh nghiệm thi Ielts Speaking - IELTS IDV

Kinh nghiệm thi Ielts Speaking

Kinh nghiệm thi nói Ielts Speaking đạt điểm cao:

Có rất nhiều bạn tin rằng nếu mình cố gắng chèn thật nhiều idiom, từ vựng khó thì điểm speaking sẽ cao nhưng thực tế không phải như vậy. Có rất nhiều bạn than phiền gần đây trên các group Ielts là trả lời rất trôi chảy, trúng đề, bài chuẩn bị kĩ nhưng lúc có điểm chỉ 5 hoặc 5.5.

Lý do thứ nhất là các bạn dùng IDIOMs KHÔNG đúng. Cái này gọi là gậy ông đập lưng ông nè. Nếu chưa nắm rõ cách dùng, dùng trong trường hợp nào thì tốt nhất các bạn nên bỏ qua idioms. Ví dụ như cái “Off the top of my head” để mở đầu part 2 là không ổn vì nó đại ý như “nếu tôi nhớ không nhầm thì…” trong khi part 2 là một phần nói được chuẩn bị trước, có cân nhắc kĩ càng cái mình chọn để nói rồi chứ có phải buột miệng ra đâu nên không dùng thành ngữ này. Một thành ngữ thứ 2 mà các bạn rất hay dùng là “blow off some steam” hay “let hair down” (chắc các bạn đều biết cấu trúc của ai rùi). Hãy quên mấy idiom kiểu này đi vì chúng quá nhàm, bạn nào cũng máy móc đưa vào bài mà không hề biết rằng idioms kiểu này rất suồng sã, không phù hợp để mô tả cho part 2 và part 3 nên nhiều khi thành ra rất dở. Kinh nghiệm rút ra là trong Ielts speaking nên dùng các cụm động từ, cụm giới từ còn idiomatic expression nào mà bạn không chắc dùng đúng ngữ cảnh thì tốt nhất nên tránh nhé. Không dùng bạn còn được 6, dùng sai tự nhiên bị mất điểm còn 5 thôi.

Lý do thứ hai là các bạn học thuộc bài nói trước (cái này cực cực kì nên tránh nha) vì giám khảo họ rất tinh, nghe cái là biết liền. Việc học thuộc lòng bài mẫu là tối kị (kể cả bài mẫu do bạn tự chuẩn bị) vì đó là “ăn gian”. Bạn thử tưởng tượng một ngày giám khảo chấm thi hàng mấy chục bạn mà đều học theo format của một thầy nổi tiếng nào đó sẽ là thảm họa nhàm chán vì bạn nào cũng nói na ná nhau. Văn hóa phương Tây cực kì ghét kiểu bắt chước sao chép máy móc này.

Dưới đây là chia sẻ của một bạn học viên đạt Ielts 8.0 speaking và overall luôn, các bạn tham khảo rút ra kinh nghiệm hữu ích cho mình trước khi thi nha:

Hôm thi speaking, giám khảo của mình là thầy Andy gì đó mình không nghe rõ tên. Thầy nói rất dễ nghe, trong khi thi cũng không ngắt lời mà rất hay mỉm cười, tỏ ra hứng thú với mấy cái nhảm nhí mình nói.

Phần thi speaking của mình đúng kiểu tự nhiên ấy. Có lúc mình không nhớ ra từ đấy phải nói là gì, mình còn nói luôn là “I don’t know how to say it” cơ hmm… Mình không dùng idioms cũng không là đã dùng từ khó nào hết. Mình nghĩ bài thi này kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên, phản xạ các thứ là chính, nên cũng đừng formal quá. Thấy nhiều bạn hay dùng mấy cấu trúc hoa mỹ dài dòng, thực ra như thế còn dễ bị trừ điểm hơn ấy.”

(by DUONG VU – IDV : https://www.facebook.com/duong5ting)

Để lại bình luận

Scroll
0982399830