Kinh Nghiệm Ôn Thi Ielts Cấp Tốc - IELTS IDV

Kinh Nghiệm Ôn Thi Ielts Cấp Tốc

KINH NGHIỆM ÔN THI IELTS TRONG 1 THÁNG
Em chào mọi người ạ, vừa rồi em đã nhận kết quả thi IELTS và em đã đạt được 7.5 overall (8.0 listening, 8.0 reading, 6.5 writing, 8.0 speaking). Có rất nhiều người comment muốn em chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS và quá trình học IELTS nên em xin phép được share đôi chút. Mong mọi người ủng hộ ạ

Đây là kết quả của em trong quá trình tự học 1 tháng. Em đã từng thử qua khá nhiều phương pháp học và em thấy đây là cách học phù hợp nhất đối với bản thân em, nên em nghĩ mọi người vẫn nên thử nhiều cách để tìm ra được cái nào hợp nhất với mình nhé ạ.
Background: em năm nay lên lớp 12, đang là học sinh chuyên Anh. Em đã tiếp xúc với tiếng Anh khá lâu và em cũng rất thích học tiếng Anh nên nền tảng ngữ pháp của em cũng khá ổn. Vì thế khi ôn thi em chỉ cần luyện tập phản xạ nghe và nói cũng như tìm hiểu thêm thông tin trên mạng thôi ạ.
1. Listening:
Em chỉ học listening trong quyển cambridge ielts. Xuất phát điểm Listening là tầm 7.0 (em tính ra điểm trung bình qua các bài em tự làm tại nhà), và em thấy em tiến bộ lên nhanh nhờ nghe nhiều ạ :)) cách 1 ngày em lại nghe 1 bài listening, nghe xong thấy sai chỗ nào thì giở transcript ra xem và nghe lại đoạn đấy. Và trước khi thi thì điểm trung bình listening của em đã lên được 8.0 rồi.
Khi làm bài em luôn gạch chân keyword để tập trung vào bài hơn, khi nó cho thời gian để đọc section 1 thì em phải đọc sang section 3 rồi :)) thường thì section 1 sẽ có ví dụ ở đầu đoạn băng thì em sẽ dành thời gian đấy để đọc lại section 1 kĩ hơn.
Ngoài ra thì từ cấp 2 em đã hay xem phim tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh và xem rất nhiều show tiếng Anh. Em recommend một số kênh Youtube khá hay như là The Ellen Show, The Tonight Show, kênh học thuật hơn như là The school of life hoặc là Ted-ed. Em không nghe với mục đích học mà chỉ nghe để có phản xạ tiếng Anh thôi, học nhiều mệt đầu lắm😂
2. Reading:
Em cũng chỉ học reading trong quyển cambridge thôi. Cái này em khác khá nhiều người ở cái là em đọc kĩ cả passage trước rồi em mới bắt đầu đọc câu hỏi :)) Và em cũng bỏ qua skimming và scanning luôn, vì bản thân em thấy đọc thế luôn bị rối tung rối mù lên. Em dành ra khá nhiều thời gian cho việc đọc passage (khoảng 7-8p), hiểu kĩ càng rồi bắt đầu đọc câu hỏi là chỉ có trả lời thôi, không cần lật đi lật lại tờ đề làm gì nữa🤣À nhưng mà em không áp dụng cách này cho bài matching headings nhé ạ, riêng dạng này thì em đọc kĩ các headings hơn để xem nó có gì đặc biệt không rồi mới đọc passage.
Thường thì passage 1 luôn dễ hơn so với 2 passage kia nên em sẽ phân bổ thời gian 10-12p cho passage 1, 15-20p cho passage 2 và phần còn lại cho passage 3. Học ở nhà thì em luôn set thời gian làm bài là 45-50p thay vì 1 tiếng, vì khi đi thi sẽ mất thêm thời gian ghi đáp án vào answer sheet nữa và nếu làm được trong 45p thì khi thi sẽ bình tĩnh hơn nhiều.
Reading thì em luôn quan trọng chất lượng hơn số lượng. Em làm xong 3 passage thì sẽ check đáp án và tìm lời giải thích cho các đáp án ở trên mạng xem vì sao mình lại sai và gạch chân lại keyword cho câu mình đã sai đấy. Nếu có 1 số từ quan trọng mà em không hiểu thì sẽ tra từ điển để xem. Nhưng mà em không tra hết tất cả các từ mà em không biết, mà em sẽ tập suy luận hàm ý của câu mà không cần biết nghĩa của từ.
3. Writing:
Vì không có người check bài và vì cũng hơi lười nên em ít khi tự viết essay lắm :)) Em cũng đã xem rất nhiều livestream về cách lập luận logic khi làm essay nhưng mà nó cũng không hiệu quả lắm. Và 1 tuần trước khi thi, em đã tìm ra được ánh sáng của đời em, đó chính là IELTS Simon🤣
Vì cũng không còn nhiều thời gian nên em đã chép và phân tích bài làm của thầy Simon, xem là cách mở, kết bài của thầy như nào, cách thầy đưa ra lý lẽ hoặc là khẳng định lý lẽ của mình là đúng, và hay nhất là thầy luôn nói đến vấn đề từ rất nhiều khía cạnh khác nhau. Em tìm hiểu kĩ đúng 5 bài của thầy trước khi thi, và em thấy nó giúp ích mình rất nhiều. Khởi đầu writing của em chỉ tầm 5.5 thôi, ngữ pháp của em ổn nhưng em luôn vướng mắc trong việc lập luận logic, nên em rất bất ngờ bởi điểm writing lần này :)) Các bài essay của thầy đã giúp ích rất rất nhiều 1 đứa thiếu logic như em😳
4. Speaking:
Trước đây em đã đọc rất nhiều bài cũng chia sẻ kinh nghiệm thi IELTS, và em đồng quan điểm với 1 chị đã từng nói là thi speaking chỉ cần “give the monkey what it wants”. Em trả lời cực kì ngắn gọn và đúng những gì examiner yêu cầu. Em từng học theo Mat Clark nhưng mà khi nói em cảm giác không tự nhiên và trôi chảy chút nào cả, nên là em quyết định hỏi gì trả lời đấy, không thêm thắt cấu trúc gì cả :))
Em không dùng idioms hay bất cứ từ ngữ advanced, uncommon nào trong khi nói, vì em không ép bản thân phải học theo 1 cấu trúc nào cả (nói thế nghe rất giống học thuộc). Đối với em thì fluency và grammar là quan trọng nhất. Em có xem qua đề dự đoán trong group nên khi nói part 1 và part 2 em đã có khá nhiều ý trong đầu rồi, chỉ cố gắng tránh mấy lỗi ngớ ngẩn và dùng đa dạng các thì lên thôi.
Về pronunciation thì em hay xem các show như là The Ellen Show, The Tonight Show (vì có rất nhiều celebrities em thích nên em hay xem🤣). Em cũng học được rất nhiều các tips hay qua các post của thầy Bách, livestream của thầy Tùng ạ.

Để lại bình luận

Scroll
0982399830