Kinh Nghiệm Đạt Ielts 8.0 - IELTS IDV

Kinh Nghiệm Đạt Ielts 8.0

KINH NGHIỆM TỰ HỌC IELTS 8.0 – LÀM SAO ĐẠT IELTS 8.0

Nhân đây mình cũng muốn chia sẻ với các bạn cách mình tự học Ielts trong vòng 4 tháng luôn, nghe thì thấy ngắn nhưng là cả một quá trình ôn luyện vì mình quan niệm ‘Cần cù bù thông minh’, thành ra việc ôn của mình hơi cực xíu nhé.

Mình bắt đầu ôn thi vào đầu tháng 4 với khởi điểmtầm 6 – 6.5. Vì mình học ở một trường ĐH sử dụng tiếng Anh nên kỹ năng R của mình cũng tạm ổn nhưng để thi Ielts thì vẫn chưa đủ nên mình bổ sung vocab bằng bộ flashcard của Blueup gồm khoảng 1100 từ, có luôn synonym và hình minh họa, đặc biệt là gọn nhẹ nữa nên có thể học mọi lúc mọi nơi. Mình thường học trên bus. Nhược điểm duy nhất là có một vài từ dịch không rõ nghĩa, nên mình nghĩ gặp từ lạ vẫn nên tra lại từ điển cho chắc nha. Mình học được 9/11 sấp flashcard, lượng vocab tăng rõ rệt luôn.

Reading: Do yêu cầu của việc học nên mình thường xuyên đọc textbook và research bằng tiếng Anh, thành ra R của mình lúc làm CAM ban đầu dao động khoảng 6.5 – 7. Sau khi tăng cường vocab và làm nhiều thì mình lên được 7.5 – 8. Mình không học hết từ mới khi làm R vì nó quá nhiều và chưa chắc sẽ gặp lại sau này, mình chỉ chọn ra một số từ gặp nhiều hay những từ có thể giúp tìm ra đáp án đúng mà thôi (vd như transcend hay elude trong CAM). Làm R không nhất thiết phải dịch hết nghĩa ra, một số từ mình không biết cũng không sao, quan trọng là nắm được đại ý câu. Mình có thể thay từ mình không hiểu, thường là danh từ bằng A hay B gì đó rồi đọc, vd như A đã làm cái này, dẫn đến B. 1 tháng trước khi thi mình tìm được bộ Road to Ielts của BC do một bạn share trong group, phải nói là rất hay luôn vì nó cực khó (hơn CAM), lúc làm điểm mình rớt thê thảm còn có 6 – 6.5 thôi nhưng nhờ đó mà mình không bị chủ quan và có thêm kinh nghiệm khi làm. Trước ngày thi mình xem lại tất cả 6 đề R trong Road to Ielts và note các lỗi sai lại để lưu ý thêm. Ngoài ra mình cũng thử làm actual test trên trang https://ieltsonlinetests.com/, dù cũng hay có mấy lỗi vô lý trong đề nhưng nhìn chung thì cũng ổn, nhất là những bạn thi máy tính.

– Listening: Đây là kỹ năng yếu nhất của mình, ngang với W, không phải vì mình dở paraphrase mà do mình rất chú trọng pronunciation, đến nỗi mà nếu người ta đọc nối chữ hay đọc không rõ, nói nhanh quá là mình hoang mang ngay. Mình nghĩ lúc đó mình chỉ nghe được mỗi chị Google mà thôi =)) Ban đầu mình làm CAM thì dần dần quen và lên được tầm 7.0, rồi mình kết hợp giải trí nữa, mình xem Zac & Cody, các phim hoạt hình và live action của Disney như Lọ Lem, Bạch Tuyết, vừa dễ thương mà vừa thư giãn. Còn 1 tháng trước khi thi mình làm Road to Ielts phần Listening, cũng khó hơn CAM nhưng giống như R, làm để luyện tinh thần. Mình cũng chuyển qua nghe Ted talk và cố chọn mấy chủ đề hay hay như môi trường, Asian Americans hay mấy cái như be positive để lên tinh thần nữa, nghe rất tốt luôn. À nhớ là CAM chỉnh speed lên 1.25 nha tại CAM nói khá chậm nghe mà buồn ngủ luôn, chỉnh speed nhanh lên thì sẽ luyện dễ hơn để lỡ ra thi mà họ nói nhanh quá thì bạn cũng không bỡ ngỡ, còn nói chậm thì quá tốt rồi. Học L là để luyên sự tập trung nữa nên nhớ tuyệt đối không được phân tâm, đợt thi mình ngáo quá nên bị miss 1 câu siêu tiếc luôn.

– Writing: Khởi điểm W của mình chắc lơ lửng tầm 6.0. Dù học bằng tiếng Anh nhưng mình không hay viết bài luận ở trường nên cũng không luyện được kỹ năng W, hơn nữa mình còn là một đứa siêu phi logic, hầu như mình không có idea nào cho một bài W, kiểu cũng nghĩ chung chung ra được vài ý nhưng kêu triển khai ý là mình thua luôn thành ra viết rất dông dài. Mình học Task 1 trước vì nó dễ nhất, chủ yếu là xem trên youtube của thầy Bách, sau khi ổn task 1 một xíu thì học task 2. Mình tự học nên không có người sửa bài, thành ra sau 2 tuần thì nản quá không viết nữa. Từ đó mình tập trung ôn 3 skills kia mong kéo điểm. Khoảng 2 tháng trước ngày thi, mình biết đến group của thầy Bách và một chân trời mới mở ra :)) Mấy đề thi từ năm 2018 đến nay thầy đều viết sample và highlight các cụm từ ghi điểm lại với giải thích rất cặn kẽ. Điều đặc biệt nữa là bài của thầy được chính examiner chấm qua và cho điểm trong khoảng từ 8 – 9.0 nên mình khá yên tâm. Mình không hợp với cách brainstorm của thầy lắm nhưng từ vựng hay, câu cú đơn giản mà dễ hiểu là mình thích rồi =)) Các đề thi cover nhiều chủ đề nên mình cũng nắm được kha khá từ để đá qua đá lại trong một số trường hợp. Mình không cố học thuộc mà đọc đi đọc lại bài thật nhiều lần để nắm idea và cách dùng từ của thầy cũng chư cái mạch văn để học cách viết. Quan trọng nhất là khi học bài mẫu thì mình tranh thủ highlight một số câu hay của thầy để có dịp thì dùng. Đợt thi mình cũng dùng được vài câu hay hay đó, chỉ paraphrase lại và sửa ý sao cho hợp ngữ cảnh thôi.

– Speaking: Mình không có gì nhiều để chia sẻ vì S của mình thấp nhất =)) S thì học mệt thôi rồi luôn, mình ôn bằng bộ để dự đoán quý 2, nhờ chuẩn bị nên mình nói khá lưu loát. Mình nghĩ việc chuẩn bị trước khá quan trọng vì đi thi dù người ta hỏi mấy câu đơn giản thôi nhưng mình vẫn sẽ bị quíu lắm, nhờ chuẩn bị trước sample answer phù hợp với bản thân (ý là có tham khảo trên mạng nhưng basically nó vẫn phải là ý của mình), mình trả lời trơn tru hơn nhiều mấy câu hỏi khó, đặc biệt là ông nội part 2, hỏi toàn mấy cái tào lao. Mình không phải kiểu người dễ thích ứng nên mình soạn hết 55 cái đề dự đoán và ôn kw để trả lời, dù mình không khuyến khích cách học này lắm vì nó khá cực nhưng mình theo quan niệm ‘cần cù bù thông minh’ nên thôi cực xíu nhưng thấy an tâm, củng cố tinh thần cực mạnh luôn á :)) Mình soạn part 1 3 tháng trước ngày thi và part 2 là 2 tháng, vừa soạn vừa học. Gần thi mình có xem mấy clip trên youtube và note được một số vocab xịn cho speaking, cũng không nhiều nhặn lắm mà đi thi vẫn nói được top-notch facilities =))) Mình không học nhiều idioms, chỉ xài duy nhất cái make ends meet thôi.

Mình khá tự tin accent Anh của mình, mà từ ngày học Ielts luyện nói nhiều quá cổ họng mình bị đau, lúc đi thi mình không đẩy giọng lên quãng cao để xài giọng Anh xịn xò mình học từ Emma Watson được nên đành phải dùng tông giọng Mỹ thấp hơn bị nhiễm từ Ted talk :(( Nên là mấy bạn lưu ý học sao chứ đừng để bị đau họng nha.

Về việc phân bổ thời gian thì mình cố gắng 1 tuần dành 2 buổi học L, W, S và 1 buổi học R. Mình cố gắng 1 tuần giải hết 1 cuốn CAM đối với L và R vì cũng chẳng tốn bao nhiêu thời gian. W thì học càng nhiều bài mẫu càng tốt và S thì chủ yếu là để soạn answer thôi. Học hết CAM thì mình chuyển qua làm test online. À mình cũng hay làm L trên kênh youtube này http://bit.ly/2YUsygY, update hầu như mỗi ngày và cũng khá khó nên rất tốt để luyện và chuẩn bị tinh thần. Làm tốt mấy bài này là bạn sẽ thấy đề thi nhẹ hơn rất nhiều.

Để lại bình luận

Scroll
0982399830