Các dạng bài Ielts Reading và sách học - IELTS IDV

Các dạng bài Ielts Reading và sách học

Bên cạnh bộ sách Ielts Cambridge, bạn có thể tham khảo những cuốn sách dưới để phục vụ cho việc ôn luyện nhé:

IELTS Reading actual tests: https://secufiles.com/a1jj/Reading_Actual_Test_6.pdf

15 days IELTS reading: https://drive.google.com/file/d/1Y84N-RIBVtJAGxfGcNSOtWt35pEGtS2j/view

IELTS READING PREDICT: https://drive.google.com/file/d/1vkqKigxwkVG7-3WTxezzM7fFl5abH7yv/view?fbclid=IwAR0rO8sNqC-QJduhSEBMKn80CgAcbvDbilx2cNJ6Rq-PlSVpThLF9fTW4bk

IELTS READING MAC MILLAN 6.5 – 7.0:

https://drive.google.com/file/d/18OyhKcMB5GPBavf4YT7MGiaAzkc7NsOu/view?fbclid=IwAR0fXWQRYnQwpNry5TmUi9GU4Bwhcev5phJLIsaR99MSt3x4D9UazGh_fcc

DẠNG ĐỀ BÀI IELTS READING

Có tới 10 dạng câu hỏi trong Ielts Reading nên các bạn cần đọc thật kĩ câu hỏi và yêu cầu đề bài (chọn mấy đáp án, điền mấy từ) để không bị sai. Nếu có dạng Matching Heading, bạn nên làm nó trước vì dạng này tốn nhiều thời gian và cần đọc kĩ bài thì các câu hỏi khác làm sau cũng nhanh hơn. Dưới đây là các loại câu hỏi và dạng bài thường gặp trong Ielts Reading:

  1. Matching headings (Chọn tiêu đề cho các đoạn văn)

Đây là dạng bài thường ngốn rất nhiều thời gian của mọi người và rất dễ làm sai nếu không có Phương pháp tiếp cận hợp lý. Dạng này yêu cầu bạn phải tóm tắt ý chính của từng đoạn văn trong 1 bài đọc để có thể chọn đúng tiêu đề. Trong phần Matching Heading sẽ có nhiều tiêu đề hơn số đoạn văn có. Có những tiêu đề thường không liên quan đến bất kì đoạn văn nào hoặc chỉ là ý phụ trong một đoạn. Bạn cần phải phân biệt được đâu là ý chính và đâu chỉ là ý phụ trong đoạn văn để chọn được đáp án chính xác nhất.

Bước đầu tiên, các bạn nên lướt sơ qua các Heading và đánh dấu keywords. Vì keywords sẽ giúp các bạn xác định được ý nghĩa của Heading đó rõ ràng nhất. Keywords thường là các danh từ chính và động từ chính trong câu nhé. Mà các bạn nên lưu ý là các ý trong heading được paraphrase lại trong bài, cho nên việc đánh dấu keywords là để hiểu rõ ý chứ chắc chắn các keywords đó sẽ không xuất hiện trong bài (trừ các danh từ riêng). Bước thứ hai, đọc qua các Paragraph trong bài để nắm ý. Ý chính trong đoạn thường sẽ nằm trong 1-2 câu đầu hoặc câu cuối của đoạn đó. Nên nếu lượng từ vựng bạn có hạn thì ít nhất bạn cũng phải hiểu thật rõ nội dung của các câu này nhé. Sau cùng, so sánh keywords của Heading và idea chính trong Paragraph từ đó kết luận được đáp án chính xác. IELTS là bài test rất cụ thể cho nên tránh suy đoán không căn cứ sẽ làm bạn có kết luận sai khi chọn đáp án nhé. Nếu bạn không chắc chắn đáp án nào thì nên tạm bỏ qua và làm những Heading khác trước. Vì nếu chọn sai sẽ dẫn đến hệ lụy các đáp án khác cũng sẽ có khả năng sai theo. Đây là 1 điểm khó của dạng bài này.

  1. Multiple-choice questions (Trắc nghiệm)

Đây là dạng câu hỏi kiểm tra khả năng hiểu thông tin chi tiết và cụ thể. Trong bài thi sẽ có 4 đáp án A, B, C, D cho bạn sẵn và thông tin chứa trong 4 đáp án đó điều xuất hiện trong bài đọc. Bạn cần phải chọn đáp án chính xác nhất trong các đáp án đã cho.

 

Các bạn nên nhờ là bài thi IELTS trong các câu hỏi luôn được paraphrase liên tục. Thế nên, ngoài có vốn từ vựng phong phú, các bạn cũng phải có tí dự đoán chính xác mới có thể chọn đán áp đúng. Dựa vào chính kinh nghiệm ôn tập, khả năng dự đoán đáp án sẽ giúp các bạn tiết kiệm được nhiều thời gian trong lúc thực chiến. Và điều phải nhớ đó là phải đọc thật kĩ câu hỏi trước khi chọn đáp án. IELTS test sẽ gài rất nhiều bẫy trong từng lựa chọn A, B, C, D. Dựa vào các keywords trong bài mà mỗi đáp án trong câu hỏi đều có vẻ trông rất đúng. Thế nhưng chỉ duy nhất 1 đáp án là chính xác cho nên việc đọc kỹ câu hỏi sẽ giúp bạn chọn đáp án đúng. Nếu có lựa chọn nào còn lưỡng lự thì tìm đọc lại keyword trong câu hỏi và so sánh với nội dung trong bài sẽ tìm ra được câu trả lời chính xác nhé.

  1. Answering Yes, No, Not Given/ True, False, Not Given

Đây là dạng yều cầu bạn phải đọc tốt và phải hiểu quan điểm của tác giả và nhận dạng các loại thông tin trong bài đọc. Cụ thể:

Yes, No, Not Given: đây là dạng bạn cần suy luận opinion của tác giả

True, False, Not Given: đây là dạng bạn cần dựa vào facts có trong bài.

Trong mỗi dạng bài bạn cần xác định mối quan hệ giữa thông tin trong bài và thông tin trong câu hỏi để có thể làm chính xác yêu cầu đưa ra.

Với dạng bài YES/NO/NOT GIVEN: đọc kỹ các đáp án được cho, sau đó so sánh với keywords trong bài để tìm ra đáp án đúng

 

Với dạng bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN: không chỉ là keywords, nên đọc kỹ đáp án được cho để hiểu ý của toàn bộ câu, sau đó hãy gạch chân ở những từ như some hoặc always, all, only… trong câu trả lời để đối chiếu với bài đọc.

TIPS: Thông thường dạng bài này sẽ theo thứ tự của đoạn văn, đáp án câu hỏi trước sẽ nằm trong đoạn trước của câu hỏi sau đó. Cho nên đây là 1 Tips để khiến các bạn không bị lạc trôi với dạng bài này nhé.

  1. Summary/flow-chart/table completion (Điền từ vào bài tóm tắt/ biểu đồ/ bảng)

Ở dạng câu hỏi này, bạn sẽ được cho một biểu đồ, đoạn ghi chú hoặc một đoạn tóm tắt với các từ còn chỗ trống. Nhiệm cụ của bạn là đó là đọc bài để tìm ra từ thích hợp và điền vào chỗ trống. Có 2 dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài:

Lựa chọn câu trả lời có khả năng nhất: Đối với dạng câu hỏi này yêu cầu bạn phải hiểu biết và từ đồng nghĩa, trái nghĩa, cấu trúc ngữ pháp tương đồng để suy luận tìm ra đáp án.

Điền từ/ cụm từ: đối với dạng bài này thường điền vào giữa hoặc cuối câu, các từ, cụm từ thường rất ngắn và thường được yêu cầu không quá 3 từ.

  1. Classification (Phân loại và ghép)

Ở dạng bài này mục đích là kiểm tra hiểu biết của bạn về những nội dung, ý tưởng trong bài đọc. Bạn sẽ được yêu cầu phân loại thông tin dựa vào ý kiến tác giả, thời gian hay địa điểm. Cụ thể: bạn sẽ được cho 2 danh sách: 1 danh sách được đánh số thứ tự (cardinal numbers) và 1 danh sách được đánh theo vần bảng chữ cái (alphabetical order), và số lượng các lựa chọn ở 2 danh sách này không bao giờ bằng nhau. Nhiệm vụ của bạn là điền các lựa chọn được đánh vần theo bảng chữ cái vào các lựa chọn được đánh số thứ tự.

Để làm tốt dạng này bạn cần xác định đúng keywords mục cần phân loại (dựa vào mục có số lượng ít hơn) và keywords ( synonym ) trong đoạn văn để ghép đúng.

  1. Short answer questions (Câu hỏi yêu cầu trả lời ngắn gọn)

Short answer question là dạng câu hỏi mà bạn sẽ được cho một vài câu hỏi về thông tin trong bài bắt đầu từ những từ để hỏi như who, what, why,… và yêu cầu bạn phải trả lời ngắn gọn và thường được hạn định số lượng từ cho mỗi đáp án là 1 – 3 từ. Các từ, cụm từ được dùng để trả lời phải lấy từ bài đọc, bạn không được sửa dạng từ, chính tả …của từ/cụm từ đó.

Đây là dạng bài được cho là dễ nhất trong các dạng câu hỏi của Reading. Khi đọc câu hỏi, các bạn cần tìm ra keywords rồi tìm keywords đó trong đoạn văn, câu trả lời sẽ nằm ngay đó chứ không đi đâu xa. Chỉ cần chép lại y chang từ ngữ trong đoạn văn là ghi điểm tuyệt đối. Lưu ý, nên đọc kỹ yêu cầu của đề bài là điền 1 hay 2 từ để tránh sai sót oan uổng nhé.

Để lại bình luận

Scroll
0982399830