Kinh nghiệm thi Ielts speaking tốt - IELTS IDV

Kinh nghiệm thi Ielts speaking tốt

KINH NGHIỆM THI IELTS SPEAKING 8.0 by DƯƠNG VŨ – IDV (https://www.facebook.com/duong5ting)

Đi thi để report đề cho các e 🙂 Lần này c thi IDP cho gần, Thầy rất nice, mình nói gì thầy cũng gật gù kiểu tâm đắc, không ngắt cũng không vặn vẹo gì cả. Nhưng c nghĩ đây là 1 bất lợi vì thà họ vặn mình còn có nhiều cơ hội thể hiện ngôn ngữ của mình. Vậy nên gặp giám khảo nice các e phải tự mình expand câu trả lời của mình ra ngay từ part 1, đừng thấy họ gật gù mà nghĩ mình đang nói tốt lắm rùi.

KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU c rút ra sau mấy lần đi thi Ielts Speaking ^^:

PART 1: Nhớ dùng thật NHIỀU THỜI, nhất là hoàn thành, hoàn thành tiếp diễn, nói dài 3-4 câu vào (nói về cả quá khứ, so sánh với những cái khác, người khác để thể hiện được vốn ngôn ngữ của e), như vậy giám khảo sẽ hỏi ít topic hơn.

PART 2: Dùng nhiều trạng từ, tính từ, phrasal verbs và 1 vài idioms. Có những từ/ cụm từ hay ho thì các e cố chèn vào ngay từ đầu bài nói vì hôm c thi giám khảo ngắt từ lúc mới được hơn 1 phút (tại p1 c trả lời hơi dài). Nếu part 1 và 3 e chỉ cần chuẩn bị idea thì part 2 nên làm dàn ý rất chi tiết thậm chí viết cả bài nếu có thể vì nói dài trong 2 phút mà vẫn mạch lạc trôi chảy thì chuẩn bị trước là rất quan trọng. Lúc nói là mình đã hình dung trong đầu cả câu chuyện như 1 bộ phim rồi. Tốt nhất e nên kể 1 câu chuyện mang nghĩa tích cực hoặc 1 góc nhìn tích cực về những cái tiêu cực thì họ mới hừng thú nghe và mình có cơ hội để nói.

PART 3: Nói như 1 đoạn văn Writing Task 2 luôn: có topic sentence => Supporting ideas (reason, example) có điều ngôn ngữ không cần quá formal như writing.

Lưu ý nhỏ: Speaking cần khoảng 300 giờ thực hành về đa dạng topic thì mới đạt trình độ Advanced (7.5 – 9), tương đương 1 năm thực hành Speaking TA gần 1 giờ mỗi ngày. Đừng vội thi khi chưa thực hành đủ các e nhé. Hãy đặt ra target speaking của mình và thực hành đầy đủ với bộ đề Ielts Speaking hoặc mock test trên mạng có rất nhiều. Nhớ ghi âm lại như thi thật vì mình hay nghĩ mình đã nói trôi chảy nhưng vào thi áp lực lại là chuyện khác.

Đây là 1 bài nói mẫu Ielts Speaking Band 9 và c nghĩ bạn này hoàn toàn xứng đáng:  https://www.youtube.com/watch?v=ldbQQo8XzCo

Để lại bình luận

Scroll
0982399830