Kinh nghiệm học và thi Ielts Speaking 9.0 - IELTS IDV

Kinh nghiệm học và thi Ielts Speaking 9.0

Kinh nghiệm học và thi Ielts Speaking 9.0 của bạn Van Du Lâm, IDV xin phép được chia sẻ lại cho các bạn thí sinh tham khảo nhé:

MÌNH ĐÃ THI SPEAKING NHƯ THẾ NÀO?

Speaking có lẽ là một trong các kỹ năng khiến cho nhiều người học Ielts phải khá chật vật để đạt được band điểm cao. Bản thân mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm với Ielts và mới chỉ thi lần đầu tiên sau khoảng thời gian tự học đến hơi khủng hoảng , nhưng khá may mắn khi đạt điểm 9.0 Speaking. Do đó, trong bài viết này mình muốn chia sẻ một chút quan điểm cá nhân dựa trên việc chuẩn bị và performance của mình trong ngày thi đó.

Trước tiên cũng phải đề cập rằng việc đạt 8.5 hay 9.0 trong những lần tới thì mình không dám chắc vì còn do nhiều yếu tố, nhưng hy vọng chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi.

  1. Vẫn là câu chuyện phát âm

Nếu các bạn còn nhiều thời gian để chuẩn bị hay muốn cải thiện Speaking nói chung thì nên chịu khó đầu tư vào việc luyện phát âm “chậm mà chắc”, luyện phát âm từng âm, từng từ rồi mới đến câu và đoạn. Khi làm chủ được phần này, các bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn khi nói.

Trong khi trả lời câu hỏi, đừng cố nói quá nhanh, hãy điều tiết tốc độ nói để có thời gian suy nghĩ. Hơn nữa việc nói ở tốc độ vừa phải giúp các từ được phát âm rõ ràng, tránh gây khó hiểu cho GK.

  1. Ngữ pháp

Trong phần trả lời, mình chủ yếu sử dụng liên từ và mệnh đề quan hệ để kéo dài nội dung và mở rộng idea.

Ví dụ trong Part 3 GK có hỏi mình câu như sau “What causes the misunderstanding between the young and the elderly? – It may be due to the generation gap, which means that young people and elders may approach the same matter in different ways. For instance, when it comes to work, while the young tend to pursue a career that they are passionate about, the old are more likely to consider monetary benefits as a major source of motivation at work”

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý thêm về việc chia các thì động từ chính xác với ngữ cảnh, chỉ cần focus vào vài thì cơ bản để luyện tập là hoàn toàn ok rồi.

  1. Cần dùng nhiều từ vựng khủng?

Mình có đọc khá nhiều bài viết chia sẻ về Sample Part 1/2/3 band 7+, 8+ có sử dụng từ vựng rất phong phú, rất academic nhưng mình thấy chỉ nên ở mức tham khảo vì chẳng ai học thuộc được hết tất cả các bài mẫu như thế để bê vào phòng thi, thậm chí sẽ là phản tác dụng nếu bạn nói như thể đang đọc thuộc. Mình đã dừng ngay việc đọc Speaking sample (trừ một vài Topic Part 2) vì thấy quá stress về việc làm sao mọi người có thể nghĩ ra nhiều từ khủng trong một câu trả lời có vài chục giây như thế ^^. Thay vào đó, mình dành thời gian đọc (đọc báo, Reading Cam) và đó là cách mình học từ vựng cũng như có thêm idea để cho các Topic Part 3.

Quay lại phần thi của mình hôm đó, mình hầu như không sử dụng “Bombastic vocab”, chỉ có một số từ và cụm từ mình dùng có thể là advanced một chút như: environmentally-minded, pick sb’s brain, climb the corporate ladder, haphazardly dispose of waste, be aware of the significance of environmental preservation, monetize… Cái mình muốn nhấn mạnh là các bạn đừng cố nhồi nhét thật nhiều từ vựng để gây ấn tượng với GK, thay vào đó, hãy cố sử dụng từ vựng một cách tự nhiên, nhớ được từ gì ngay lúc đó thì hãy bật ra luôn.

  1. Bí idea khi nói

Cái này mình cũng gặp trong lúc thi khi được hỏi câu “What can young people and old ones learn from each other?”

Lúc đó mình không nghĩ ra được là Old people có thể học các kỹ năng công nghệ từ Young people, nên mình nói kiểu hơi vòng vo là Young people có cách sống hiện đại và trẻ trung nên Old people có thể được truyền cảm hứng từ họ và sẽ trở nên “reinvigorated” và “energetic” hơn. Trả lời xong thấy hơi ngáo rồi, nhưng mình nghĩ GK không đánh giá idea mà chỉ đánh giá khả năng diễn đạt ngôn ngữ thôi. Do đó, có idea dù hơi silly thì cứ mạnh dạnh trình bày và giải thích nhé, đừng sợ sai vì đó là quan điểm của cá nhân mà.

  1. Hỏi lại GK câu hỏi & Self-correction

Đợt mình thi phải đeo khẩu trang và GK đọc câu hỏi cũng hơi nhỏ nên có tầm 2 câu mình không nghe rõ và phải hỏi lại nên mình thấy việc này là bình thường vì phải hiểu câu hỏi thì mới tránh trả lời sai thông tin.

Mình có tham khảo thì thấy từ band 7 trở lên vẫn chấp nhận Self-correction, sự khác nhau nằm ở tần suất. Trong quá trình mình trả lời, mình có Self-correct khoảng 3 lần nên mình nghĩ các bạn aim cao hoàn toàn có thể mắc lỗi này những trong giới hạn ít nhất có thể để tránh ảnh hưởng đến điểm Fluency chung.

  1. Cấu trúc câu trả lời

Đa phần mình đều cố gắng trả lời ngay khi GK hỏi dù mình chưa biết mình nói gì tiếp . Hơn nữa, mình trả lời theo hướng trực tiếp và kèm giải thích.

Ví dụ GK có hỏi mình ở Part 1 “Do you want to move to a new apartment/house in the future – Sure, I plan to relocate to a more capacious apartment where I can have a reading space and dive into my go-to books without being distracted by others”

Hay Part 3 “Do you think that nowadays children show less respect to older people than they did in the past” – From my perspective, I don’t think so. Actually, children in modern society tend to demonstrate the same or higher level of deference towards older people than they did before, which can be presented through honorifics they use or their polite manners. It is due to the fact that the quality of education is growing, which can be directly proportional to the level of respect….”

Mình nghĩ là câu trả lời của mình chẳng có gì màu mè hay quá là well-organized vì đơn giản mình nói ra suy nghĩ của mình lúc đó. Nên mình nghĩ rằng nếu bạn có thể chuẩn bị được những idea của riêng mình hay nảy ra idea ngay lúc đó thì việc trả lời sẽ tự nhiên hơn và nếu xây dựng được cấu trúc câu trả lời của riêng mình để không bị bỡ ngỡ nội dung nào nói trước/sau là tốt nhất.

Đây là một số chia sẻ của cá nhân mình, chúc các bạn chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Thanks all!

PART 2: LUYỆN SPEAKING KHI CHỈ CÓ MỘT MÌNH?

Wish everyone a Happy new year! Đầu năm mới, mình xin phép share một chút trải nghiệm cá nhân trong quá trình luyện Speaking. Đối với nhiều bạn, Speaking có thể là một trong những kỹ năng gây khó khăn khi tự luyện tập một mình mà cần phải có môi trường hay partners. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có một trong hai điều kiện trên, nên việc tự duy trì là rất cần thiết để không bị mất phản xạ. Dưới đây là một số cách mình dùng cho việc self-practice, đã phần nào giúp mình đạt band 9 trong Ielts Speaking.

1/ Cách đầu tiên đã khá quen thuộc với nhiều bạn, đó là Shadowing. 

Về cơ bản shadowing, với mình, là lựa chọn một nguồn nghe (dạng video) phù hợp với trình độ, song song với việc nghe thì mình sẽ “nhại” theo nội dung trong bài (có thể dùng subtittle hoặc script), và không quên note lại các từ vựng hay.

Ngoài cách làm đơn thuần này, cá nhân mình có thay đổi một chút trong khi Shadowing. Vì mình hay xem Talkshow nên sẽ có các cuộc đối thoại luân phiên, nên nếu có thể thì mình sẽ trả lời các câu hỏi được đặt ra trong video theo ý của mình. Việc tự trả lời thế này sẽ giúp luyện cả việc brainstorm ý tưởng.

Ví dụ:

A (người hỏi trong video): Do you think that the hybrid working pattern will be a trend in 2022?

B (mình sẽ trả lời tự kỷ kiểu: Sure, many companies will adopt the hybrid strategy for some reasons. The first reason is that employers may be reluctant to let their employees return to the office completely due to (the fact that) the pandemic is not over. On top of that, employees may get used to working from home, making them feel bored if they have to go to work from 5 to 9.

Ngoài ra, có thể tóm tắt trong đầu và diễn đạt lại nội dung câu trả lời của nhân vật trong video (có thể dùng câu tường thuật để luyện Reported Speech luôn).

Cách này thì khá mất thời gian nên các bạn có thể thử với các video ngắn trước, còn mình thì lại thích xem video dài trên một số nguồn: Vietnam Innovator – Vietcetera, Talk Vietnam, Ielts Face-off, Ted, ….

2/ Cách thứ hai mình cũng đã nói trong bài về từ vựng nhưng nay mình sẽ chia sẻ kỹ hơn một chút, đó là lấy tư liệu nói trong các bài đọc.

Trong khi đọc báo, thay vì chỉ list từ vựng thì mình sẽ note từ vựng kèm theo nội dung trong bài đọc (khi note lại các nội dung mình cố gắng để ngắn gọn và paraphrasing hay tự thêm thắt các ý liên quan nếu có thể). Ngoài ra, mình hay chọn các bài báo với cấu trúc “easy-to-follow” về 1 vấn đề gì đó, trong đó có thể bao gồm luôn hệ quả, nguyên nhân hay cách giải quyết cho vấn đề đó.

Sau đó, mình sẽ tự đặt một số câu hỏi liên quan và trả lời theo các gợi ý đã note hoặc tự mở rộng theo hiểu biết của mình (thêm các thành phần khác để tạo câu hoàn chỉnh và nhớ dùng linking phrases), chẳng hạn mình sẽ hỏi:

(1) What are the problems of traditional farming?

(2) What are the possible negative effects of forest clearance?

(3) Why should the use of fertilizers be banned? …..

Vậy sau khi trả lời là đã có thể có từ vựng và ý tưởng để nói về một chủ đề nhất định rồi.

Về chủ đề bài đọc thì các bạn có thể tùy chọn để phù hợp với trình độ và sở thích cá nhân, chứ không nhất thiết phải những chủ đề Academic. Trên đây là cách cá nhân mình áp dụng nên có thể phù hợp hoặc không với người khác nên các bạn cứ tham khảo nhé.

KHoá học Ielts 6.5 – 7.0 – 7.5 – 8.0 cùng giáo viên 8.5 Ielts uy tín: https://idvielts.com/category/courses/

=>Full Samples 3 Parts – Full Topics from Ielts Speaking Book 8.0 by Dương Vũ – sách bao gồm Hướng dẫn trả lời chi tiết từng dạng câu hỏi + topic vocab + Ideas + samples Full 3 Parts bao trùm cả các đề  quý mới nhất giúp bạn tự học Ielts speaking hiệu quả tiết kiệm: https://idvielts.com/sach-ielts-speaking-duong-vu/ 

FEEDBACK NÂNG BAND 7.0 THÀNH CÔNG LÊN 8.0 NHỜ BỘ SÁCH SPEAKING WRITING CỦA IDV:

 

Cách trả lời Ielts Speaking Part 1: https://idvielts.com/kinh-nghiem-thi-ielts-speaking-diem-cao/

Cách trả lời Ielts Speaking Part 2: https://idvielts.com/huong-dan-tra-loi-ielts-speaking-part-2/

Cách trả lời Ielts speaking part 3: https://idvielts.com/cach-hoc-ielts-speaking-part-3-cach-nghi-idea/

Kinh nghiệm viết luân Ielts WRITING 8.0 by Dương Vũ 8.0 Writing: https://idvielts.com/kinh-nghiem-viet-luan-ielts-band-8/

Bên cạnh đó bộ sách Ielts Writing 8.0 by Dương Vũ cũng đã giúp nhiều bạn đạt 6.5 – 7.5 Writing. 

Bộ Sách Ielts Writing 8.0 Task 1 + 2 by Dương Vũ 8.0 WRITING bao gồm SÁCH HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM + BỘ IDEAS 150 topics + 200 SAMPLES 8.0- 9.0 (các đề này vẫn ra lại thường xuyên) + VIDEO BÀI GIẢNG + LỘ TRÌNH HỌC gồm tất cả những gì bạn cần để học tốt writing nên tương đương với 1 khóa học Ielts Writing 15 tuần mà chi phí rât khiêm tốnhttps://idvielts.com/sach-ielts-writing-by-duong-vu/

Các bài học bổ ích khác cho bạn ne:

Bộ đề dự đoán Ielts Speaking quý 2 2023: https://idvielts.com/bo-de-du-doan-ielts-speaking-quy-2-2023/

Cách trả lời Ielts Speaking Part 1: https://idvielts.com/kinh-nghiem-thi-ielts-speaking-diem-cao/

Cách trả lời Ielts Speaking Part 2: https://idvielts.com/huong-dan-tra-loi-ielts-speaking-part-2/

Cách trả lời Ielts speaking part 3: https://idvielts.com/cach-hoc-ielts-speaking-part-3-cach-nghi-idea/

Kinh nghiệm viết luân Ielts WRITING 8.0: https://idvielts.com/kinh-nghiem-viet-luan-ielts-band-8/

Để lại bình luận

Scroll
0982399830