Học Ielts 8.5 - IELTS IDV

Học Ielts 8.5

Bài chia sẻ kinh nghiệm của cô Dương Vũ 8.5 Ielts – Khoa Ngôn Ngữ Anh – Đại học Ngoại Thương – Founder của IDV IELTS – đã giúp nhiều bạn học vượt aim Ielts 7.5 – 8.0:

Làm thế nào học đạt Ielts 8.0 – Ielts 8.5:

Có rất nhiều bạn hiểu nhầm về Ielts và việc học tiếng Anh nên mãi không thể tiến bộ dù đầu tư rất nhiều.

Ielts chỉ là một bài thi đánh giá nỗ lực rèn luyện ngôn ngữ này của bạn. Mình dùng từ “nỗ lực” chứ không phải “năng lực” vì mình tin rằng ai trong chúng ta cũng có năng lực tiềm ẩn như nhau, có điều phải nỗ lực qua thời gian dài mới phát huy được nó. Bạn không nên chỉ chăm chăm học những tài liệu về Ielts mà hãy tạo cho mình một môi trường tiếng Anh để ngôn ngữ này ngấm dần vào bạn mỗi ngày.

Cách tốt nhất để học tốt tiếng Anh là “đừng học nó”. 

Bạn có thể ngạc nhiên nhưng phương pháp này thực sự hiệu quả. Trên lớp Dương cũng dạy cho học trò của mình theo phương pháp này chứ không ép các bạn phải HỌC tiếng Anh. Ngôn ngữ chỉ là một công cụ chứ không phải là mục tiêu. Hãy cứ học và khám phá về những thứ bạn tò mò từ các nguồn tài liệu bằng tiếng Anh. Mình thích tìm hiểu về du lịch, tâm lí con người và làm sao để phát triển cá nhân. Cách học có mục đích như thế ép mình phải tra từ mới để hiểu và qua đó mình vừa tiếp thu được kiến thức mới vừa trau dồi được vốn tiếng Anh của mình lên từng ngày. Điều đó cũng có nghĩa là bạn ngày càng “mê” học hơn và không dễ từ bỏ. 

Nên dùng từ điển Anh-Anh càng sớm càng tốt.

Đa số các bạn đều thích học những nguồn đã dịch sẵn sang tiếng Việt nhưng cách quá dễ dàng về lâu dài thường có hại nhiều hơn lợi. Khi bạn tra từ điển Anh-Anh bạn sẽ học được những từ khác có liên quan và những mối liên hệ này hình thành trong não bạn những liên kết giúp bạn nhớ từ lâu và khi cần dùng bạn sẽ kết hợp các từ với nhau chuẩn như người bản xứ mà không cần dịch. Còn nếu học theo tài liệu Anh- Việt, lúc cần nói/ viết bạn sẽ mất thời gian dịch ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng Anh từng từ một dẫn đến phản xạ lúng túng, rời rạc và nhiều lỗi.

Biết người biết ta 

Việc hiểu rõ tiêu chí chấm của Ielts và cách làm bài thi cũng như việc chuẩn bị cho nó thật kĩ càng cũng vô cùng quan trọng. Lần đầu tiên mình không ôn luyện gì, chỉ lên mạng đọc các chiến thuật làm bài và hôm thi thì ăn sáng qua loa nên không đạt aim. Sau lần thi đó mình nhìn lại những kĩ năng còn yếu và luyện tập nhiều hơn để khắc phục chúng, đồng thời xây dựng chiến lược làm bài cho riêng mình và mình đã đạt aim Ielts 8.5. Chẳng hạn với reading, nếu bài đọc mà câu hỏi theo thứ tự thì mình đọc từng câu hỏi trước rồi đọc lần lượt trong bài để làm nhưng với những bài đọc mà câu hỏi có các dạng matching, mình luôn đọc kĩ từng đoạn văn nhỏ trong bài đọc đó để hiểu sâu về nó sau đó trả lời gộp mọi câu hỏi liên quan đến nó. Điều quan trọng không phải là từ khoá mà là bạn cần HIỂU được những ý chính người ta nói và viết vì đây là bài thi nghe hiểu, đọc hiểu mà. Nếu bạn học theo cách học ngấm mình đề cập ở trên và chỉ dùng từ điển Anh-Anh, vốn từ vựng của bạn sẽ mở rộng nhanh, bạn sẽ nghe, đọc hiểu nhanh thôi. Không có mẹo nào giúp làm đúng dù không hiểu bài cả.

Tăng tốc và về đích

Với 2 kĩ năng speaking và writing, bạn cần luyện tăng cường ít nhất 3 tuần trước hôm thi. Nhiều bạn nghĩ rằng Ielts chỉ là bài thi ngôn ngữ mà quên rằng giao tiếp mới là mục đích. Các bạn thường cố chèn thật nhiều từ vựng khó hay idioms để khoe ngôn ngữ trong khi mục tiêu của nói/ viết là để người ta HIỂU bạn. Tư duy mạch lạc thì nói và viết mới dễ hiểu và thuyết phục. Để rèn được tư duy đó, bạn cần trau dồi kiến thức về các vấn đề xã hội từ kinh doanh đến vai trò của chính phủ, v.v… Vốn sống của bạn càng phong phú càng tốt.

Thay cho lời kết

Cuối cùng mình muốn nhắn nhủ các bạn một lần nữa là Ielts chỉ là một bài thi, việc rèn luyện tiếng Anh mới là quan trọng. Nhưng các bạn đừng học tiếng Anh mà hãy học về những thứ bạn muốn khám phá bằng các tài liệu 100% tiếng Anh, như thế bạn sẽ học được rất nhiều và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày. Học tập là để trưởng thành.

Nếu bạn muốn học cùng Dương để tự tin hơn, lạc quan hơn, vững vàng hơn trong cuộc sống và dùng thành thạo tiếng Anh hơn, hãy đừng ngần ngại nhắn cho IDV nhé. IDV không chỉ là tiếng Anh: https://www.facebook.com/idvielts

Ielts Dương Vũ – IDV – Giáo viên Ielts uy tín – 8.5 Overall – Ielts lớp nhỏ thành tích cao. Học trò của mình đã học từ Ielts 5.5 lên Ielts 7.5 sau 1 khoá 8 tháng: https://idvielts.com/kinh-nghiem-hoc-ielts-7-5/

Tác giả bộ sách tự học Ielts Speaking Writing Band Cao: https://idvielts.com/sach-ielts-writing-by-duong-vu/

Group Học Tiếng Anh với Dương Vũ:  https://www.facebook.com/groups/ielts8.5vn

Youtube channel: https://www.youtube.com/@idvenglish

 

Để lại bình luận

Scroll
0982399830